Vòng Chung kết và Trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023

Vòng Chung kết và Trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023
 
      Ngày 22 tháng 12 năm 2023, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh ĐBSCL phối hợp cùng UBND các tỉnh/thành, các Trường Đại học trong khu vực tổ chức “Vòng Chung kết và Trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023” tại Khách sạn Mường Thanh Cần Thơ.Toàn cảnh chương trình


      Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023 là sự kiện nằm trong chương trình kế hoạch hành động của MSN 2023. Cuộc thi được tổ chức với mong muốn tìm kiếm, nuôi dưỡng và hỗ trợ những dự án khởi nghiệp tiềm năng, đổi mới sáng tạo, có ứng dụng công nghệ, qua đó thúc đẩy gia tăng số lượng doanh nghiệp chất lượng, góp phần tăng trưởng kinh tế từng địa phương nói riêng, ĐBSCL nói chung.

      Cuộc thi là hoạt động lớn và tiêu biểu nhất năm 2023, được tổ chức thường niên từ năm 2016. Trải qua 8 năm thực hiện, Cuộc thi đã khẳng định được danh tiếng bằng việc quy tụ hơn 3.000 hồ sơ, với hơn 9.000 người tham gia, trong đó, hàng trăm dự án đã được trao thưởng, được tư vấn, kết nối giao thương, đầu tư vốn và hiện đều phát triển và tìm được chổ đứng trên thương trường.

      Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL năm 2023 nhận được tổng cộng 1.511 hồ sơ của hơn 4.000 thí sinh từ 12/13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và các tỉnh/Thành phố khác ngoài khu vực. Các lĩnh vực tham gia cuộc thi gồm: Nông nghiệp, Biến đổi khí hậu, Chế biến thực phẩm, Công nghệ ứng dụng, Giải pháp kinh doanh – thương mại – dịch vụ, Du lịch, Sản xuất công nghiệp, Y tế - chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Trong đó, Nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất là 31.6% với 478 hồ sơ; tiếp đó là lĩnh vực Giải pháp kinh doanh - Thương mại dịch vụ chiếm 21.6% với 327 hồ sơ, Chế biến thực phảm có 201 hồ sơ chiếm 13.3%, Công nghệ chiếm 9.99% với 151 hồ sơ, Năng lượng và Giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu chiếm 6.68% với 101 hồ sơ, các lĩnh vực còn lại có 263 hồ sơ chiếm 17.4%. Tính theo địa bàn, số lượng hồ sơ chủ yếu đến từ năm tỉnh Long An, Cà Mau, Tiền Giang, Trà Vinh và Đồng Tháp với số lượng lần lượt là 173 hồ sơ (chiếm 11.5%), 171 hồ sơ (chiếm 11.3%), 156 hồ sơ (chiếm 10.3%), 152 hồ sơ (chiếm 10.1%), và 150 hồ sơ (chiếm 9.9%) và các tỉnh/thành còn lại chiếm 46.9%.

      Trải qua 3 Vòng Cuộc thi, Vòng Chung kết là Cuộc tranh tài của 10 dự án/ý tưởng xuất sắc nhất nhằm tìm ra những dự án xứng đáng nhận những giải thưởng cao nhất của Cuộc thi. Ban Tổ chức luôn đặt tính công tâm, minh bạch và khách quan là tiêu chí hàng đầu qua các vòng thi. Năm nay, với mục tiêu “Giám khảo là nhà đầu tư”, cũng như tạo môi trường “thi quốc tế” cho các thí sinh,  bên cạnh các giám khảo là các chuyên gia có học vị, có chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, thì các giám khảo đến từ các Quỹ đầu tư quốc tế, doanh nhân thành công là điểm nổi bật của Hội đồng Giám khảo năm nay.Hội đồng BGK tại cuộc thi năm nay

      Ngoài ra, nhằm tăng cường sự liên kết giữa các địa phương, mở thêm nhiều cơ hội và sự chọn lựa cho thí sinh, VCCI Cần Thơ đã phối hợp với 9 tỉnh/thành và 8 Trường Đại học trong khu vực tổ chức tìm kiếm và lựa chọn hồ sơ. Theo đó, các dự án đoạt giải ở các tỉnh/thành và các Trường Đại học này sẽ được tuyển thẳng vào Vòng Bán kết của Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023.

      Danh sách các dự án Vòng chung kết:
      1/ Sợi Nấm Vàng Đồng Khởi: Sản xuất nấm đông trùng hạ thảo (Cordycep Millitaris) từ tinh chất dừa - (Không dùng cơ chất sâu nhộng) - Tạo chuỗi liên kết sản xuất địa phương và nâng tầm dừa Việt

      2/ Sản xuất nấm Vân Chi đỏ (Pycnoporus sanguineus MH225776) từ phụ phế phẩm nông nghiệp sẵn có của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

      3/ Prosus - Protein thay thế bền vững

      4/ Chuỗi Giá Trị Mới- Thịt Thực Vật Từ Mít Với Mô Hình Kinh Doanh Foodtech

      5/ Chế biến đa dạng các sản phẩm từ quả giác

      6/ Sản phẩm DNC NAMCTGU có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout từ cao hỗn hợp (nụ Vối, lá Tía tô và thân rễ Nghệ) tại ĐBSCL

      7/ Sản xuất bánh quy dừa từ các thành phần tự nhiên không hóa chất và phẩm màu

      8/ Cua biển Việt - Tạo nên sự khác biệt

      9/ Dự án sản xuất tấm chắn nước ngập cho hộ gia đình và các cửa hàng kinh doanh tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

      10/ Sản xuất và phân phối tảo Spirulina platensis phục vụ cho nuôi trồng thủy sản

      Cơ cấu giải thưởng gồm có:

      BẢNG DỰ ÁN

      - 01 giải nhất trị giá: 100.000.000đ/giải, trong đó: 20.000.000đ tiền mặt và 01 Khóa đào tạo CEO trị giá 15.000.000đ, 01 chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm trong nước trị giá 20.000.000đ  và 01 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn, fanpage khởi nghiệp VCCI tại Cần Thơ trị giá 20.000.000đ; 01 gói xây dựng branding trị giá 25.000.000đ.

       + Giấy khen của Ban tổ chức.

       + Được kèm 1-1 bởi các chuyên gia về khởi nghiệp trong và ngoài nước.

      - 01 giải nhì trị giá: 50.000.000đ/giải, trong đó: 15.000.000đ tiền mặt và 01 Khóa đào tạo CEO trị giá 15.000.000đ; và 01 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn và fanpage khởi nghiệp VCCI tại Cần Thơ trị giá 20.000.000đ.

       + Giấy khen của Ban tổ chức.

       + Được kèm 1-1 bởi các chuyên gia về khởi nghiệp trong và ngoài nước.

      - 01 giải ba trị giá: 45.000.000đ/ giải, trong đó: 10.000.000đ tiền mặt và 01 Khóa đào tạo CEO trị giá 15.000.000đ và 01 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn và fanpage khởi nghiệp VCCI tại Cần Thơ trị giá 20.000.000đ.

       + Giấy khen của Ban tổ chức.

       + Được kèm 1-1 bởi các chuyên gia về khởi nghiệp trong và ngoài nước.

      - 02 giải khuyến khích trị giá: 20.000.000đ/giải, trong đó: 5.000.000đ tiền mặt và 01 Khóa đào tạo CEO trị giá 15.000.000đ.

       + Giấy khen của Ban tổ chức.

      - 01 Giải Nữ Doanh nhân ấn tượng nhất, trị giá: 2.000.000đ tiền mặt và Giấy khen của Ban tổ chức.

      - 01 Giải dự án được yêu thích nhất trị giá: 1.000.000 đồng tiền mặt và 1 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn (Giải do khán giả bình chọn) và Giấy khen của Ban tổ chức.

      - 01 Giải dự án trưng bày đẹp nhất trị giá:

       + 1.000.000 đồng tiền mặt và 1 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn (Giải do khán giả bình chọn) và Giấy khen của Ban tổ chức.

      - 01 Giải Mô hình Đóng góp cộng đồng, trị giá: 2.000.000đ tiền mặt và Giấy khen của Ban tổ chức.

      BẢNG Ý TƯỞNG

      - 01 Giải Mô hình sinh viên khởi nghiệp ấn tượng nhất, trị giá: 5.000.000đ tiền mặt và Giấy khen của Ban tổ chức.

      - 01 Giải Ý tưởng tiềm năng, trị giá: 2.000.000đ tiền mặt và 01 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn và fanpage khởi nghiệp VCCI tại Cần Thơ và Giấy khen của Ban Tổ chức.

      Nhằm hỗ trợ các dự án vào vòng Chung kết cuộc thi năm nay, cũng như các dự án đạt giải các năm trước tiếp cận thị trường… BTC tổ chức khu trưng bày sản phẩm trong khuôn khổ sự kiện. Khu trưng bày được tổ chức với mong muốn giới thiệu và quảng bá hình sản phẩm khởi nghiệp của các startups, từng địa phương nói riêng và hình ảnh vùng đất đồng bằng năng động, dám nghĩ dám làm và quyết tâm thành lập doanh nghiệp của giới trẻ ĐBSCL nói chung. Đồng thời chương trình cũng nhằm tạo cơ hội cho các startup cũng như đại biểu tham dự tiếp cận những sản phẩm, dịch vụ mới, từ đó thúc đẩy hoạt động đầu tư và giao thương của doanh nghiệp, nhà đầu tư và startups.


Các doanh nghiệp trưng bày sản phẩm tại Chung kết Khởi nghiệp ĐBSCL năm 2023
 


Một số hình ảnh tại Hội thảo chương trình

      Đặc biệt, với mong muốn các thí sinh tham gia cuộc thi, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các SMEs tiếp cận được các nguồn vốn từ các Quỹ đầu tư, các nhà đầu tư, từ đó giải quyết được “bài toán về vốn” cũng như nhận diện được khó khăn, nắm bắt xu hướng mới, để sinh tồn và phát triển bền vững trong năm tới. BTC phối hợp với Beacond Fund, BambuUP tổ chức hội thảo chuyên đề “Con đường tăng trưởng bền vững từ đổi mới sáng tạo: nắm cơ hội – vượt thách thức cho năm 2024” và chương trình gặp gỡ, ráp mối giữa Quỹ đầu tư – Startups, SMEs. Chương trình diễn ra vào buổi chiều cùng ngày.

      Đây là một trong những sự kiện quan trọng thường niên của VCCI Cần Thơ. Chuỗi chương trình thu hút sự tham dự đầy đủ của các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp như các Cơ quan ban ngành khối nhà nước, Doanh nghiệp, các Trường Đại học, Nhà cung cấp dịch vụ, Các tổ chức hỗ trợ, … Đặc biệt là sự tham dự của các Quỹ Đầu tư Quốc tế tại Việt Nam như Beacon Fund, Quỹ Patamar (Singapore), Do Ventures, ITI Fund, Jenfi Fund, Fund Go, …và các Quỹ đầu tư mạo hiểm (VFs), các Quỹ tư nhân (PEs) khác.Phiên ráp mối doanh nghiệp với các Quỹ đầu tư

      Bên cạnh các Giải thưởng chính của Cuộc thi, Ban tổ chức còn trao tặng những chương trình đào tạo, huấn luyện chuyên sâu tư vấn hoàn thiện sản phẩm, miễn phí không gian làm việc, hỗ trợ gói thuê thiết bị phục vụ sản xuất, gia công sản phẩm, hỗ trợ gói chuyên gia tư vấn sản phẩm trong quá trình thử nghiệm, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, phát triển hệ thống phân phối,… bởi các đối tác của VCCI Cần Thơ.

      Danh sách các Nhà tài trợ cho cuộc thi năm nay:

      - CÔNG TY TNHH 4B SOLUTION

      - CanThoWork.vn

      - Công ty TNHH Han Exim

      - Trung tâm Đào Tạo Doanh nhân Khu vực đồng bằng sông Cửu Long

      - Đài Truyền hình Hậu Giang

      - Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (KVIP - Korea Vietnam Incubator Park) tại thành phố Cần Thơ

      - Nhà máy mật hoa dừa Sokfarm - Công ty TNHH Trà Vinh Farm

      - Công ty TNHH MTV Hygie and Panacee

      - Công ty TNHH MTV TM&DV Thái Minh Nguyên

      - Công ty CP Tư vấn và Đào tạo chất lượng Lạc Việt

      - Công ty TNHH Mỹ Phẩm Hồng Nhung (FOB)

      - Công ty Cổ phần MYXTEAM

      - Công ty TNHH Bảo Khai Minh - Thương hiệu Ben & Tod

      - Công ty Luật CiLAF & PARTNERS

      - Công ty TNHH MTV Một Thành Viên Du Lịch Ánh Dương

      - Công ty TNHH Ca Cao Mekong

      - Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Hòa Minh Q (HOMIQ)

      - Trung tâm Công nghệ Phần mềm ĐHCT

      - Làng nghề đặc sản An Giang dệt chiếu UZU

      - Viện quản trị & công nghệ FSB - Cao học FPT Cần Thơ

      - Công ty TMDV Quảng cáo và Xây dựng Nam Phát

      - Thuận Phát G Garden

      - Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè
 
      VCCI Cần Thơ mong muốn Cuộc thi mở ra một giai đoạn mới, một hành trình mới thành công cho các dự án khởi nghiệp ĐBSCL. Vậy nên ngoài những giá trị giải thưởng, những chương trình đào tạo, Ban tổ chức còn giới thiệu cho các dự án đạt giải vươn tới những Cuộc thi lớn hơn, tầm cỡ hơn, đồng thời VCCI Cần Thơ cùng với thành viên MSN sẽ hỗ trợ, tư vấn và dành nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho các dự án đạt giải, từng bước tiến gần hơn với mục tiêu gia tăng số lượng doanh nghiệp trẻ, năng động, sáng tạo, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế ĐBSCL.
 
      Qua phần thuyết trình, trả lời câu hỏi phản biện từ Ban giám khảo, Ban tổ chức đã trao giải Nhì (cuộc thi năm nay không có giải nhất) cho dự án “Sản xuất bánh quy dừa từ các thành phần tự nhiên không hóa chất và phẩm màu” của tác giả Huỳnh Thị Thy Thy (Tiền Giang); giải ba được trao cho dự án “Cua biển Việt - Tạo nên sự khác biệt” của nhóm tác giả Nguyễn Việt Bắc, Nguyễn Thị Tiên, Nguyễn Xuân Đào, Phạm Ngọc Sang (Cà Mau); 2 dự án: “Sản xuất nấm Vân Chi đỏ từ phụ phế phẩm nông nghiệp sẵn có của vùng ĐBSCL” của tác giả Trần Đức Tường (Đồng Tháp) và “Chuỗi giá trị mới - Thịt thực vật từ mít” của tác giả Cao Thị Cẩm Nhung (Hậu Giang) được trao giải khuyến khích.
 
      Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải phụ như: Ý tưởng tiềm năng; Nữ doanh nhân ấn tượng nhất; Mô hình đóng góp cộng đồng; Mô hình sinh viên khởi nghiệp ấn tượng nhất; Trưng bày đẹp mắt nhất…
 

Dự án “Sản xuất bánh quy dừa từ các thành phần tự nhiên không hóa chất và phẩm màu” của tác giả Huỳnh Thị Thy Thy (Tiền Giang); giải ba được trao cho dự án “Cua biển Việt - Tạo nên sự khác biệt” của nhóm tác giả Nguyễn Việt Bắc, Nguyễn Thị Tiên, Nguyễn Xuân Đào, Phạm Ngọc Sang (Cà Mau)


Dự án: “Sản xuất nấm Vân Chi đỏ từ phụ phế phẩm nông nghiệp sẵn có của vùng ĐBSCL” của tác giả Trần Đức Tường (Đồng Tháp) và “Chuỗi giá trị mới - Thịt thực vật từ mít” của tác giả Cao Thị Cẩm Nhung (Hậu Giang) được trao giải khuyến khích Dự án Sợi Nấm Vàng Đồng Khởi: Sản xuất nấm đông trùng hạ thảo (Cordycep Millitaris) từ tinh chất dừa - (Không dùng cơ chất sâu nhộng) - Tạo chuỗi liên kết sản xuất địa phương và nâng tầm dừa Việt của nhóm tác giả (Võ Lê Như Ngọc, Võ Lê Như Nghĩa, Trương Lê Yến Phương) từ Bến Tre và Dự án Chế biến đa dạng các sản phẩm từ quả giác của nhóm tác giả (Tôn Phước Nguyên, Trần Thị Thùy Dung) từ Hậu Giang nhận Giấy chứng nhận Dự án/ ý tưởng vào Vòng Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023

Dự án Sản phẩm DNC NAMCTGU có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout từ cao hỗn hợp (nụ Vối, lá Tía tô và thân rễ Nghệ) tại ĐBSCL của nhóm tác giả (Nguyễn Tiến Dũng, Lê Thị Tố Vi, Trịnh Tấn Thiên, Trần Mỹ Tuyền, Dương Thị Mộng Ngọc) đạt giải Dự án được yêu thích nhất và giải Dự án trưng bày đẹp nhất

Các dự án/ ý tưởng đạt giải phụ của Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023
 
- Lan Thảo/ Phòng Khởi nghiệp - Quan hệ quốc tế, VCCI Cần Thơ
25/12/2023 - Đã xem: 1162

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
PHÒNG XÚC TIẾN & KHỞI NGHIỆP
VCCI CẦN THƠ
Số 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Phone: 0292 3 824 918 (106)
Fax: 0292 3 824 169
Email: Mekongstartupnetwork@gmail.com
Hotline: 0977 090 129 (Ms Mỹ Xuyên)

Dịch Vụ Cung Cấp

 Khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ Khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp cùng các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ

Mentor trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo – hướng đi bền vững Mentor trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo – hướng đi bền vững

Để xây dựng và phát triển thành công hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh, thời gian qua, Ban Chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp liên kết, hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan để từng bước hoàn thiện các thành tố còn thiếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh.

AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2017”, tiếp nối thành công của Khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” tại Cần Thơ, VCCI Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Tỉnh đoàn tỉnh An Giang tổ chức khóa đào tạo

CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” dành cho các sinh viên, thanh niên của Thành phố Cần Thơ vào ngày 12/09/ vừa qua.