THÀNH CÔNG CỦA CÁC THÍ SINH SAU KHI BƯỚC RA TỪ CUỘC THI KHỞI NGHIỆP ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
THÀNH CÔNG CỦA CÁC THÍ SINH SAU KHI BƯỚC RA TỪ CUỘC THI KHỞI NGHIỆP ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
_________________________________________________________________

          Đến với Festival tôm ngày 10/12/2023 được gặp lại các Dự án hôm nào còn tham gia cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL, Ban tổ chức (BTC) thật sự hạnh phúc khi được lắng nghe các bước phát triển, những hỗ trợ của tỉnh Cà Mau đối với các Dự án khởi nghiệp ngày càng được quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi làm cho Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng có thêm nhiều nhân tài mạnh dạn khởi nghiệp tìm lối đi riêng.
 

Chương trình Festival tôm Cà Mau 2023

          Tại Festival tôm, các dự án khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long đã có cơ hội giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến với đông đảo khách tham quan. Đây cũng là dịp để các dự án kết nối với các nhà đầu tư, đối tác tiềm năng, mở rộng thị trường và phát triển kinh doanh.

          Năm 2023, cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bước sang năm thứ 08. Trong suốt 07 năm qua, cuộc thi đã trở thành một sân chơi bổ ích cho các bạn có ý tưởng khởi nghiệp. Cuộc thi không chỉ giúp các bạn tiếp cận với các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, mà còn giúp các bạn trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm khởi nghiệp.

          Từ những ý tưởng khởi nghiệp non nớt, các thí sinh ngày nào đã gặt hái được những thành công vang dội, trở thành những doanh nhân thành đạt, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng ĐBSCL. BTC cuộc thi hiểu rằng khởi nghiệp là một hành trình dài và đầy khó khăn. Vì vậy, BTC sẽ luôn đồng hành cùng các bạn thí sinh, hỗ trợ các bạn vượt qua những khó khăn và thử thách để đạt được thành công trong những dự án của mình.

          Theo BTC, có nhiều dự án khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long đã có những bước phát triển vượt bậc sau khi tham gia cuộc thi. Điển hình như Dự án: “Ba Khía Đầm Dơi” của chị Trần Thị Xa cũng đã vượt qua gần 500 hồ sơ khác đạt giải cao nhất Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2020. Theo ban giám khảo, đây là dự án tận dụng được nguồn tài nguyên bản đại để phát triển thành sản phẩm đặc sản của địa phương. Ngoài ra, sản phẩm này vừa có tính cộng đồng và tính khả thi cao. Và cho đến năm 2020, nghề muối ba khía Ngọc Hiển (Cà Mau) được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cấp giấy chứng nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hiện tại, Cà Mau hiện có hơn 400 hộ duy trì các nghề từ con ba khía, đặc biệt là “ba khía muối”, tập trung chủ yếu ở miệt rừng ngập mặn huyện Ngọc Hiển. Chính những thuận lợi này đã giúp dự án của chị Trần Thị Xa ngày một phát triển và vươn xa hơn trên thị trường. Theo thuyết trình, dự án này hiện mang lại lợi nhuận trung bình 150 triệu đồng/năm (tính từ năm 2017), giải quyết việc làm cho khoảng 50 lao động ở địa phương làm nghề bắt ba khía, mỗi lao động có thu nhập 2- 3 triệu đồng/tháng, giảm tỉ lệ lao động đi làm ăn xa. Tuy nhiên theo tính toán của tác giả, trong ba năm tới (2021 đến 2023) mức lợi nhuận bình quân sẽ tăng lên hơn 580 triệu đồng/năm. Theo như chia sẻ ban đầu của chị Xa: “Qua thực tế chúng tôi nhận thấy sản phẩm của chúng tôi đang có thế mạnh vào kênh nhà hàng, quán nhậu, chợ đầu mối, các công ty xuất nhập khẩu… và các kênh tiêu thụ này đang được cơ sở chúng tôi tiếp tục tập trung khai thác”. Nhưng hiện nay, theo thông tin mà chị Xa đã cung cấp: “Các số liệu thống kê ban đầu đã tăng gấp đôi so với dự kiến” và quan trọng hơn nữa là đã tạo điều kiện giúp cho hơn
300 lao động có thu nhập từ nghề ba khía. Điều này đã khẳng định cho sự phát triển vượt mức mong đợi và sự đóng góp cho cộng đồng của dự án “Ba khía đầm dơi” là vô cùng lớn lao và ý nghĩa.
 

Chị Lê Nhị Bảo Ngọc - Đại diện Trung Tâm Xúc Tiến Đầu Tư Và Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Tỉnh Cà Mau là đơn vị luôn hỗ trợ và đồng hành cùng Chị Trần Thị Xa - Dự án “Ba khía Đầm Dơi” từ những ngày đầu

          Năm 2021, dự án Halofai - Hương vị từ đất mặn của anh Huỳnh Quốc Nhựt đã giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL. Dự án này đã phát triển thành công các giải pháp canh tác những loại thực vật chịu mặn, có thể sử dụng nước mặn và chất thải nuôi trồng thuỷ sản để tưới, đồng thời, nghiên cứu tạo ra những sản phẩm chế biến từ những thực vật chịu mặn. Các sản phẩm được HALOFAI giới thiệu, bao gồm kim chi rau nhót; thực phẩm chức năng măng tây biển và cung cấp hạt giống rau măng tây biển. Sau khi giành giải thưởng, HALOFAI đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Dự án đã huy động được vốn để mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường. HALOFAI là một trong nhiều dự án khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long đã có những bước phát triển vượt bậc. Câu chuyện của các thí sinh khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long là một nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp.

Anh Lâm Quốc Nhựt (thứ sáu, từ trái sang)
 
          Năm 2021, anh Lâm Quốc Nhựt đã cùng các cộng sự nghiên cứu và thực hiện thành công Dự án “Trồng và phát triển cây chịu mặn, chịu hạn có giá trị kinh tế cao, thích ứng biến đổi khí hậu”. Đạt giải Nhì cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn. Cùng năm đó, Lâm Nhựt giành giải Nhì từ cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Cà Mau”. Ðó là động lực để Nhựt tiếp tục mang dự án đến với Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2021 và xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi này. Tháng 10/ 2021, Lâm Quốc Nhựt thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp mặn HALOFAI, chuyên cung cấp các giải pháp canh tác thực vật chịu mặn, có thể sử dụng nước mặn và chất thải nuôi trồng thuỷ sản để tưới, đồng thời nghiên cứu tạo ra những sản phẩm chế biến từ những thực vật chịu mặn. Tháng 3/ 2023, Lâm Quốc Nhựt sau nhiều đóng góp và hoạt động đã được Ban Chấp hành CLB tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CSC - Câu Lạc Bộ Khởi Nghiệp Cà Mau, nhiệm kỳ 2023 – 2026.

          Sau khi thành công với các sản phẩm đầu tiên, anh Nhựt đã tiếp tục phát triển thêm các sản phẩm mới như mật ong & nguyên chất cao ô rô và nước sơ ri Halofai,… Việc phát triển thêm các sản phẩm mới đã giúp Halofai mở rộng thị trường và tăng doanh thu. Anh vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới từ nông sản của Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

          Tiếp theo đó, Anh Huỳnh Công Tấn đạt giải Ba tại Cuộc thi Khởi Nghiệp ĐBSCL năm 2022 với Dự án: “Giải pháp Khử trùng bền vững, Ứng dụng công nghệ điện hóa” - Công ty TNHH TM - DV Huỳnh Gia.


Anh Huỳnh Công Tấn (thứ hai, từ phải sang) được vinh danh từ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ PHẠM MINH CHÍNH TẠI CHƯƠNG TRÌNH TECHFEST - WHISE 2023 khi vào TOP 10

          Và nhờ sự tìm tòi phát triển không ngừng, anh Tấn còn đạt được một số thành tích đáng nể khác như trở thành quán quân Cuộc thi Design Thinking Open Innovation 2023. Tại bảng Startup, Design Thinking Open Innovation 2023 đã tìm ra 5 dự án xuất sắc. Quán quân thuộc về Wesolife, Á quân thuộc về Dự án Chế biến đa dạng sản phẩm từ quả giác, Quý quân thuộc về Dự án Ứng dụng học tiếng Việt cho người nước ngoài Riomese và giải Khuyến khích cho Dự án Thiết kế và Chế tạo pin nhiên liệu sử dụng cho xe điện. Sau khi giành được các giải thưởng, dự án của anh Tấn đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Dự án đã huy động được vốn để mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường.
 

Anh Huỳnh Công Tấn (bên trái) đạt giải Ba tại Cuộc thi Khởi Nghiệp ĐBSCL năm 2022 với Dự án: “Giải pháp Khử trùng bền vững, Ứng dụng công nghệ điện hóa” được sự đồng hành từ Ông Triệu Thanh Tuấn, Phó Giám đốc TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP TỈNH CÀ MAU

          Để đạt được thành công như ngày hôm nay, anh Tấn đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, anh đã vượt qua tất cả để biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

          Hy vọng rằng, những câu chuyện thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp như chị Trần Thị Xa- anh Trần Xa Miên Nguyễn, anh Huỳnh Công Tấn, anh Lâm Quốc Nhựt sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho các bạn có ý tưởng khởi nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐBSCL nói riêng và Việt Nam nói chung.

          Đây là những dự án đã trưởng thành từ cuộc thi và tiếp tục quay lại cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023 để truyền cảm hứng cho các bạn Khởi nghiệp năm nay, thắp sáng niềm tin và hy vọng cho thế hệ khởi nghiệp tiếp theo. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực ĐBSCL và là niềm vinh hạnh của BTC Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023.

          Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023 tiếp tục là một sân chơi bổ ích cho các bạn có ý tưởng khởi nghiệp. Cuộc thi sẽ giúp các bạn tiếp cận với các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm khởi nghiệp.

          Hãy mạnh dạn tham gia cuộc thi để có cơ hội phát triển ý tưởng của mình và khẳng định bản thân trên con đường khởi nghiệp. Chúng tôi luôn đồng hành và tiến bước cùng các bạn. 
____________________

Lan Thảo/ Phòng Khởi nghiệp - Quan hệ quốc tế, VCCI Cần Thơ
14/12/2023 - Đã xem: 382

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
PHÒNG XÚC TIẾN & KHỞI NGHIỆP
VCCI CẦN THƠ
Số 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Phone: 0292 3 824 918 (106)
Fax: 0292 3 824 169
Email: Mekongstartupnetwork@gmail.com
Hotline: 0977 090 129 (Ms Mỹ Xuyên)

Dịch Vụ Cung Cấp

 Khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ Khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp cùng các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ

Mentor trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo – hướng đi bền vững Mentor trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo – hướng đi bền vững

Để xây dựng và phát triển thành công hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh, thời gian qua, Ban Chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp liên kết, hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan để từng bước hoàn thiện các thành tố còn thiếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh.

AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2017”, tiếp nối thành công của Khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” tại Cần Thơ, VCCI Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Tỉnh đoàn tỉnh An Giang tổ chức khóa đào tạo

CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” dành cho các sinh viên, thanh niên của Thành phố Cần Thơ vào ngày 12/09/ vừa qua.