Tuy nhiên, món bánh này dần mai một khi các cơ sở sản xuất bánh tằm ngày càng ít. Bên cạnh đó, bánh tằm vẫn mang tính món ăn liền, khó bảo quản lâu và vận chuyển xa.
Nhằm nâng tầm đặc sản quê hương, nhóm học sinh cấp 2 của Trường Trung cơ sở Thới Long gồm các em: Bùi Nguyễn Ngọc Trâm Lớp (9A5); Nguyễn Thị Ngọc Phi Lớp (9A9); Trần Hoàng Thùy Trang (6A5); Nguyễn Thị Thảo Ly (6A1); Phan Thị Uyển Nhi (8A11) đã lên ý tưởng cho Dự án "Thương mại hóa sản phẩm bánh tằm Thới Long sấy khô".
Bảo tồn, phát triển nghề truyền thống
Mới đây, dự án này đã đạt giải ba Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (SV_STARTUP) do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức. Được biết, từ 508 dự án, ban tổ chức đã lựa chọn ra 80 dự án xuất sắc nhất vào vòng bình chọn và vòng chung kết của cuộc thi.
Em Bùi Nguyễn Ngọc Trâm (lớp 9A5) trưởng dự án chia sẻ: Trước đó, nhóm em có thiết kế video quảng bá về món bánh tằm Thới Long, tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật tại thành phố và đạt giải Nhì. Sau những lời góp ý của giám khảo, nhóm đã lên ý tưởng sấy khô bánh tằm để bảo quản được lâu hơn, đồng thời có thể vận chuyển bánh được xa hơn.
"Đây là một dòng sản phẩm mới và là bước ngoặc kích cầu tiêu dùng cho món bánh tằm “bánh quê” được vươn xa ra khỏi địa phương. Bên cạnh đó, sản phẩm áp dụng công nghệ với công thức sấy tách nước, không sử dụng chất bảo quản thực phẩm nên không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng cũng như thân thiện với môi trường", em Ngọc Trâm chia sẻ về tính độc đáo của dự án.
Là giáo viên hướng dẫn nhóm từ đầu, theo sát các em trong quá trình thực hiện dự án, cô Phạm Thị Ngọc Hoa đã đồng hành cùng các em từ việc lên ý tưởng đến thiết kế bao bì sản phẩm. Cô Ngọc Hoa chia sẻ: Mục đích lớn nhất cũng là góp phần bảo tồn cũng như phát triển làng nghề truyền thống bánh tằm ở địa phương. Đặc biệt, giúp những người con xa quê hương, dù ở bất cứ đâu vẫn có thể thưởng thức món bánh chứa chan hương vị quê nhà.
Theo cô Hoa, hiện, bánh tằm tươi có đặc thù chỉ có hạn sử dụng trong ngày, nhiều cơ sở, chủ gian hàng phải bỏ bánh nếu phân phối, buôn bán không hết. Do đó, phát triển bánh tằm sấy khô sẽ tăng hiệu quả hoạt động sản xuất cho cơ sở, tạo hướng đến sản xuất quy mô công nghiệp giải phóng sức lao động.
Nâng tầm món bánh quê để vươn xa
Để cho ra sản phẩm bánh tằm sấy khô chất lượng, các em học sinh đã tìm tòi, thử nghiệm ở nhiều nhiệt độ khác nhau để cho ra sản phẩm đạt chất lượng nhất.
Tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, các em đã mua về và thí nghiệm sấy khô. Thời gian đầu, do chưa biết canh thời gian và nhiệt độ nên bánh thường bị vàng .
"Từ việc những lần thí nghiệm, chúng em chọn được 2 phương án sấy khô bánh tằm là với nhiệt độ 0C4 phù hợp để sấy khô bánh và sấy bánh với thời gian A3 phút, đồng thời trở bánh để giúp bánh khô đều. Còn với nhiệt độ 0C5 cũng phù hợp để sấy khô bánh và sấy bánh với thời gian t14 phút và trở bánh để giúp bánh khô đều.
Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiệt là 0C4 thì tốn thời gian lâu tốn điện năng nhiều hơn cho việc sấy bánh. Vậy nếu sử dụng phương pháp này thì chi phí sẽ cao hơn sử dụng nhiệt 0C5.", em Ngọc Trâm chia sẻ
Hoàn thành khâu sấy bánh, các bạn học sinh lại tiếp tục hút chân không để bánh giữ được lâu hơn. Bên cạnh đó, nhóm cũng gửi mẫu đi kiểm định tại Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP HCM, chi nhánh Cần Thơ. Kết quả đều đạt yêu cầu về chỉ tiêu vi sinh theo quy định. Nhằm bảo vệ môi trường, nhóm cũng đắn đo lên ý tưởng thiết kế bao bì và sau cùng chọn dùng túi giấy.
Hiện sản phẩm bánh tằm sấy khô có hạn sửu dụng trong 7 ngày và được bán với giá bán 8.000 đồng/túi 100 gram, có thể chế biến thành 2 phần ăn. Trung bình 1 tháng các em bán 105 kg bánh tằm sấy khô (tương đương 1.050 túi), sau khi trừ chi phí thu lại lợi nhuận 1.730.000 đồng/tháng.
Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai, các em cho biết, trong năm 2023, nhóm sẽ tiếp tục quảng bá giới thiệu sản phẩm ở các tỉnh lân cận, định hướng trở thành mặt hàng thực phẩm ăn liền độc đáo và ấn tượng, đạt doanh thu 50 triệu năm 2023. Từ năm 2024 sẽ hoàn thiện thêm các nhân, xíu mại đi kèm cho sản phẩm cũng như nâng thời gian bảo quản lâu hơn để mở rộng thị phần ở các tỉnh trên phạm vi toàn quốc cho sản phẩm. Đặc biệt, mong muốn đưa sản phẩm bánh tằm sấy khô vươn xa hơn, kết hợp với một số công ty để xuất khẩu món bánh quê ra nước ngoài.
Theo Kinh tế & Đô thị
Thông tin khác
- Chuỗi chương trình thăm quan thực tế của lớp CEO23 do VCCI ĐBSCL tổ thức đến với các doanh nghiệp tập đoàn lớn tại Long An
- VCCI ĐBSCL: Nâng tầm khởi nghiệp - Hỗ trợ toàn diện cho doanh nghiệp khởi nghiệp
- Chuỗi sự kiện của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Đồng bằng Sông Cửu Long - Tháng 3/2024
- Hội thảo “Chuyển dịch xanh: thách thức, cơ hội cho doanh nghiệp ĐBSCL và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp” và “Trưng bày mô hình, giải pháp giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với BĐKH”
- THÀNH CÔNG CỦA CÁC THÍ SINH SAU KHI BƯỚC RA TỪ CUỘC THI KHỞI NGHIỆP ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG (PHẦN 4)
- THÀNH CÔNG CỦA CÁC THÍ SINH SAU KHI BƯỚC RA TỪ CUỘC THI KHỞI NGHIỆP ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG (PHẦN 3)
- THÀNH CÔNG CỦA CÁC THÍ SINH SAU KHI BƯỚC RA TỪ CUỘC THI KHỞI NGHIỆP ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG (PHẦN 2)
- [NHÀ TÀI TRỢ] Công ty TNHH Mỹ Phẩm Hồng Nhung (FOB)
- Vòng Chung kết và Trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023
- THÀNH CÔNG CỦA CÁC THÍ SINH SAU KHI BƯỚC RA TỪ CUỘC THI KHỞI NGHIỆP ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
THÔNG TIN LIÊN HỆ
VCCI CẦN THƠ
Phone: 0292 3 824 918 (106)
Fax: 0292 3 824 169
Email: Mekongstartupnetwork@gmail.com
Hotline: 0977 090 129 (Ms Mỹ Xuyên)
Video
- TRAILER CUỘC THI KHỞI NGHIỆP ĐBSCL 2022
- Báo Vĩnh Long đưa tin vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2021
- TRAILER CUỘC THI KHỞI NGHIỆP ĐBSCL 2021
- Hội thảo trực tuyến ngày 5.8.21
- Hội thảo trực tuyến ngày 14.7.21
- Hành trình Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2020
- VTV1 đã đưa tin về Vòng Chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2020
- VTV5 đưa tin về Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2020
- Talkshow Khởi nghiệp trực tuyến
- TRAILER CUỘC THI KHỞI NGHIỆP ĐBSCL 2020
- Thí sinh nghĩ gì về Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2019 (P1)
- Thí sinh nghĩ gì về Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2019 (P2)
- Ban giám khảo đánh giá về Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2019
- Trailer Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2019
- Đánh giá và Triển khai ý tưởng kinh doanh
- Khóa đào tạo
Dịch Vụ Cung Cấp
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp cùng các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ
Để xây dựng và phát triển thành công hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh, thời gian qua, Ban Chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp liên kết, hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan để từng bước hoàn thiện các thành tố còn thiếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh.
Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2017”, tiếp nối thành công của Khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” tại Cần Thơ, VCCI Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Tỉnh đoàn tỉnh An Giang tổ chức khóa đào tạo
Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” dành cho các sinh viên, thanh niên của Thành phố Cần Thơ vào ngày 12/09/ vừa qua.