Họp báo Thông báo Cuộc thi 2017
CHƯƠNG TRÌNH KHỞI NGHIỆP VCCI CẦN THƠ &
CHUNG KẾT CUỘC THI KHỞI NGHIỆP ĐBSCL 2017
 
Khởi nghiệp là hoạt động lớn được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức thường niên nhằm tìm kiếm những ý tưởng mới có tính sáng tạo, khơi gợi tinh thần và quyết tâm thành lập doanh nghiệp của giới trẻ ĐBSCL. Bên cạnh đó, đây còn là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối và đẩy mạnh công tác khởi nghiệp của các tỉnh/thành ĐBSCL, qua đó tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp chung của vùng.Với ý nghĩa trên, VCCI Cần Thơ đã xây dựng đề án khởi nghiệp cho khu vực ĐBSCL giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 với các nhiệm vụ trọng tâm như (1) Xây dựng mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL; (2) Cuộc thi khởi nghiệp; (3) Đào tạo khởi nghiệp; (3) Sàn ý tưởng khởi nghiệp; (4) Xây dựng mạng lưới chuyên gia; (5) Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần; (6) Trung tâm khởi nghiệp ĐBSCL; (7) Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp.

Để thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong đề án, VCCI Cần Thơ đã từng bước thực hiện các hoạt động, đến nay VCCI Cần Thơ đã xây dựng và thành lập được Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL gồm 19 thành viên là các sở ngành, viện trường, trung tâm khởi nghiệp địa phương trong khu vực. Mạng lưới được thành lập vào ngày 24/05/2017 nhằm kết nối thế mạnh của từng cá nhân, từng địa phương tạo nên sức mạnh tổng thể, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp vùng ĐBSCL, với nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp ở mỗi địa phương, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ thực hiện các hoạt động khởi nghiệp tại địa phương, phối hợp tổ chức cuộc thi khởi nghiệp, đồng thời hỗ trợ thiết thực cho các startup tại địa phương.

Bên cạnh đó, Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL – một hoạt động cốt lõi tạo nền tảng khuyến khích khởi sự kinh doanh, thành lập doanh nghiệp cũng đã được VCCI Cần Thơ thực hiện từ năm 2016 với sự phối hợp các viện trường và các sở ngành địa phương. Thông qua cuộc thi, VCCI Cần Thơ mong muốn tạo ra cơ hội phát triển và hỗ trợ kết nối các ý tưởng sáng tạo, tiềm năng với các nhà đầu tư trong tất cả lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, công nghệ thông tin, … đồng thời đẩy mạnh liên kết giữa các địa phương giúp hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và tạo đà phát triển cho hoạt động khởi nghiệp của vùng ĐBSCL.
Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2016 đã thu hút được sự quan tâm phối hợp của các địa phương và sự tham gia tích cực của các thí sinh. Năm 2017, VCCI Cần Thơ phối hợp với UBND Thành phố Cần Thơ tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL. Cuộc thi được phát động và triển khai rộng rãi đến các địa phương từ ngày 15/06/2017. Đến nay, Chúng tôi đã nhận được tổng cộng 100 hồ sơ (44 cá nhân và 56 nhóm) với hơn 250 thí sinh tham gia. Trong đó:
- Xét về lĩnh vực: lĩnh vực giải pháp kinh doanh có 32 hồ sơ (chiếm 32%); Nông nghiệp có 26 hồ sơ tham gia (chiếm 26%); Sản xuất – Thương mại có 10 hồ sơ (chiếm 10%); Công nghệ thông tin và công nghệ thực phẩm có 8 hồ sơ (chiếm 8%); Thủ công mỹ nghệ có 7 hồ sơ (chiếm 7%); Giáo dục có 3 hồ sơ (chiếm 3%); môi trường có 3 hồ sơ (chiếm 3%); còn lại là các lĩnh vực Cơ khí chế tạo, Du lịch trải nghiệm, Tự động hóa trong sản xuất, kỹ thuật và sửa chữa chiếm 11% tổng số hồ sơ.
- Xét theo địa bàn: An Giang có 11 hồ sơ (chiếm 11%); Bến Tre có 12 hồ sơ (chiếm 12%); Cần Thơ 14 hồ sơ (chiếm 14%); Đồng Tháp 23 hồ sơ (chiếm 23%); Hậu Giang 01 hồ sơ (chiếm 1%); Tiền Giang 04 hồ sơ (chiếm 4%); Trà Vinh 23 hồ sơ (chiếm 23%); và Vĩnh Long 12 hồ sơ (chiếm 12%).
Để công tác chấm điểm, xét chọn công bằng và minh bạch, VCCI Cần Thơ đã xây dựng các tiêu chí và thành lập Hội đồng giám khảo để tiến hành xét chọn. Qua kết quả vòng sơ khảo (vòng 01), Hội đồng đã lựa chọn 44 hồ sơ vào vòng 02, trong đó có 14 hồ sơ trong lĩnh vực nông nghiệp (chiếm 31,8%); 13 hồ sơ về giải pháp kinh doanh (chiếm 29,5%); 05 hồ sơ về thủ công mỹ nghệ (chiếm 11,4%); còn lại 12 hồ sơ về các lĩnh vực lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, sản xuất thương mại, môi trường, cơ khí chế tạo, giáo dục (chiếm 27.3%). Sau đó, căn cứ vào đề án hoàn chỉnh của các thí sinh, Hội đồng giám khảo sẽ chọn ra những hồ sơ nổi bật vào vòng chung kết.

Chương trình chung kết “Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2017” được tổ chức vào ngày 28/12/2017 tại Hội trường Khách sạn Mường Thanh (Cần Thơ). Các thí sinh sẽ tham gia thuyết trình và phản biện trước Hội đồng giám khảo để chọn ra những đề án xuất sắc nhất trao giải với cơ cấu giải thưởng gồm 01 giải nhất trị giá 20 triệu đồng; 01 giải nhì trị giá 17 triệu đồng; 02 giải ba mỗi giải trị giá 15 triệu đồng. Đặc biệt trong chương trình, còn tổ chức trưng bày các sản phẩn khởi nghiệp của các thí sinh để tạo cơ hội giao lưu, giới thiệu sản phẩm, kết nối giữa các thí sinh của cuộc thi và nhà đầu tư tiềm năng (15 sản phẩm được trưng bày). Ngoài ra, hội thảo với chủ đề “Khởi nghiệp – Chia sẻ kinh nghiệm thành công” cũng được tổ chức nhằm tôn vinh khởi nghiệp, đồng thời giúp các thí sinh có định hướng rõ ràng trong công tác tiếp cận thị trường, tạo dựng thương hiệu, và kết nối với nhà đầu tư, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, nhà tư vấn cho chính ý tưởng của mình. Đại biểu khách mời trong chương trình chung kết cuộc thi bao gồm các thành viên mạng lưới, ban giám khảo, các sở ngành, các nhà đầu tư, viện trường, các doanh nghiệp, ngân hàng, các thí sinh và cơ quan báo đài khu vực ĐBSCL.

Mặt khác, trong khuôn khổ của đề án, để hỗ trợ thiết thực cho các thí sinh tham gia cuộc thi VCCI Cần Thơ cũng đã tổ chức các khóa tập huấn về tìm ý tưởng kinh doanh, các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp nhằm khơi gợi tinh thần và ý chí quyết tâm khởi nghiệp. Bên cạnh đó, khóa lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình dành cho các thí sinh vào vòng tiếp theo của cuộc thi, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong công tác phát triển công tác khởi nghiệp, từ ý tưởng đến thực tiễn. Đặc biệt là khóa “Giảng viên nguồn về khởi sự kinh doanh” dành cho các cơ quan khởi nghiệp tại địa phương cũng được tổ chức nhằm tăng cường liên kết, đẩy mạnh công tác khởi nghiệp tại địa phương, đây là hoạt động được các học viên đánh giá là có ý nghĩa thực tế cao vì bổ sung nguồn giảng viên khởi sự kinh doanh, hỗ trợ và tư vấn kịp thời cho các thí sinh tại địa phương.

Trong thời gian tới, bên cạnh những hoạt động đã thực hiện được, VCCI Cần Thơ sẽ tập trung vào các hoạt động thực hiện không gian ươm tạo khởi nghiệp, đồng thời tăng cường liên kết địa phương thông qua đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới nhằm hỗ trợ, kết nối cho các thí sinh với các chuyên gia và các nhà đầu tư tiềm năng, qua đó từng bước phát triển hoạt động khởi nghiệp chung của vùng.
11/06/2018 - Đã xem: 2834

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
PHÒNG XÚC TIẾN & KHỞI NGHIỆP
VCCI CẦN THƠ
Số 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Phone: 0292 3 824 918 (106)
Fax: 0292 3 824 169
Email: Mekongstartupnetwork@gmail.com
Hotline: 0977 090 129 (Ms Mỹ Xuyên)

Dịch Vụ Cung Cấp

 Khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ Khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp cùng các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ

Mentor trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo – hướng đi bền vững Mentor trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo – hướng đi bền vững

Để xây dựng và phát triển thành công hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh, thời gian qua, Ban Chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp liên kết, hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan để từng bước hoàn thiện các thành tố còn thiếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh.

AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2017”, tiếp nối thành công của Khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” tại Cần Thơ, VCCI Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Tỉnh đoàn tỉnh An Giang tổ chức khóa đào tạo

CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” dành cho các sinh viên, thanh niên của Thành phố Cần Thơ vào ngày 12/09/ vừa qua.