Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

Nâng cao nhận thức và năng lực về thương mại điện tử

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam - Nguyễn Ngọc Lương - cho biết: "Ban Bí thư Trung ương Đoàn xác định việc xây dựng các chương trình, kế hoạch nâng cao năng lực chuyển đổi số và thương mại điện tử (TMĐT) trong thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời gian tới. Để có thể làm được điều đó, tổ chức Đoàn rất cần sự hỗ trợ, phối hợp của các cơ quan, tổ chức liên quan, đặc biệt là những tổ chức có chuyên môn, kinh nghiệm trong việc thúc đẩy chuyển đổi số và TMĐT".

Theo ông Nguyễn Ngọc Lương, chương trình hợp tác giữa Trung ương Đoàn và VECOM sẽ góp phần nâng cao năng lực số cho thanh niên, cũng có nghĩa là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước. Với vai trò của mình, Trung ương Đoàn sẽ tích cực chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, cán bộ, đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng, triển khai chương trình này.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, người dân đã sử dụng nhiều phương thức trực tuyến để mua hàng, giao dịch, thanh toán, tổ chức hội nghị, hội thảo…. Chính vì vậy, TMĐT ngày càng được nhiều người quan tâm. Phó Chủ tịch Thường trực VECOM Nguyễn Ngọc Dũng cho biết, chương trình được thiết kế cho thanh niên, giúp thanh niên thể hiện được sức trẻ, sự nhanh nhạy của mình. Chương trình sẽ cung cấp những kiến thức, công nghệ, công cụ để thanh niên có thể dễ dàng tiếp cận TMĐT và chuyển đổi số.

Với sự hợp tác này, sẽ tạo tiền đề giúp thế hệ thanh niên thời đại mới nâng cao năng lực cạnh tranh, tự tin khởi nghiệp, khẳng định bản thân và góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số, mở ra không gian tăng trưởng mới cho kinh tế nước nhà”, ông Nguyễn Ngọc Dũng bày tỏ.

Đào tạo nghề, xây dựng sàn thương mại điện tử

Theo thỏa thuận hợp tác, trong giai đoạn 2021 - 2023, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và VECOM phối hợp tổ chức thực hiện các chương trình, hoạt động về TMĐT, chuyển đổi số cho 100.000 doanh nghiệp do thanh niên làm chủ, 200.000 thanh niên ứng dụng trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, các sản phẩm truyền thống, đặc sản địa phương và hỗ trợ 500.000 thanh niên nâng cao nhận thức, năng lực về TMĐT, chuyển đổi số.

Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và VECOM phối hợp định hướng, giáo dục nghề nghiệp về TMĐT, nâng cao kỹ năng nghề liên quan đến TMĐT cho thanh niên. Đồng thời, hai bên cũng phối hợp thông tin, cập nhật thực trạng thị trường lao động, nhu cầu lao động trong lĩnh vực TMĐT tới thanh niên thông qua các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội, ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Tập huấn, đào tạo, xét cấp chứng chỉ về TMĐT (Digital Passport) cho thanh niên.

Cùng với đó, hai bên sẽ phối hợp xây dựng sàn TMĐT “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam”. Trong đó, các tỉnh, thành phố tham gia với các sản phẩm nông sản, đặc sản được áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng và sản lượng; tổ chức các hoạt động quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản của các tỉnh, thành phố trên sàn TMĐT. Các nguồn thu hợp pháp (nếu có) của sàn TMĐT sẽ được sử dụng để hỗ trợ triển khai các hoạt động phục vụ công tác Đoàn, hội và phong trào thanh thiếu nhi.

Trong đó, chương trình “Thanh niên khởi nghiệp cùng kinh tế số” được tổ chức, phát động giải thưởng nhằm khích lệ và vinh danh các cá nhân và nhóm thanh niên tham gia xuất sắc các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế số, hỗ trợ các mô hình kinh doanh khởi nghiệp phát triển trên nền tảng số.

Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố và Sở Công Thương tại các địa phương phối hợp, tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp do thanh niên làm chủ tại địa phương chuyển đổi số, triển khai hiệu quả TMĐT. Phối hợp triển khai chương trình đào tạo với chủ đề chuyển đổi số trong kinh doanh (bao gồm tiếp thị số và vận hành số) nhằm thực hiện các chương trình đào tạo đội ngũ lãnh đạo, nhân viên tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hộ kinh doanh tại địa phương, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên môi trường số. Thực hiện các chương trình chuyển đổi số trong nông nghiệp, hỗ trợ thanh niên nông dân giới thiệu sản phẩm và bán hàng trên nền tảng trực tuyến. Phối hợp đào tạo về chuyển đổi số cho lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với địa phương.

Việc xây dựng sàn TMĐT “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam” sẽ góp phần nâng cao chất lượng và sản lượng tiêu thụ trên thị trường cho bà con nông dân ở mỗi tỉnh thành tham gia thông qua các giải pháp ứng dụng công nghệ và hoạt động quảng bá nông sản, đặc sản Việt trên sàn TMĐT.

Trong năm 2021, hai bên dự kiến sẽ phối hợp triển khai các hoạt động cho thanh niên như: Workshop về Kinh tế số; các khóa tập huấn về TMĐT; chương trình Khởi nghiệp số; ra mắt sàn TMĐT "Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam; tổ chức Cuộc thi Sinh viên đột phá TMĐT; Workshop nghề TMĐT dành cho sinh viên; tổ chức "Ngày hội chuyển đổi số quốc gia"; Cổng thông tin "chứng chỉ số" dành cho nguồn nhân lực số…
Theo Lan Anh / Báo Công Thương (congthuong.vn)
25/09/2021 - Đã xem: 411

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
PHÒNG XÚC TIẾN & KHỞI NGHIỆP
VCCI CẦN THƠ
Số 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Phone: 0292 3 824 918 (106)
Fax: 0292 3 824 169
Email: Mekongstartupnetwork@gmail.com
Hotline: 0977 090 129 (Ms Mỹ Xuyên)

Dịch Vụ Cung Cấp

 Khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ Khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp cùng các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ

Mentor trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo – hướng đi bền vững Mentor trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo – hướng đi bền vững

Để xây dựng và phát triển thành công hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh, thời gian qua, Ban Chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp liên kết, hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan để từng bước hoàn thiện các thành tố còn thiếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh.

AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2017”, tiếp nối thành công của Khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” tại Cần Thơ, VCCI Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Tỉnh đoàn tỉnh An Giang tổ chức khóa đào tạo

CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” dành cho các sinh viên, thanh niên của Thành phố Cần Thơ vào ngày 12/09/ vừa qua.