Họp trực tuyến Mạng lưới Khởi nghiệp vùng ĐBSCL (MSN) lần 2 năm 2021
Vào chiều ngày 10/9/2021, VCCI Cần Thơ đã tổ chức buổi họp trực tuyến Mạng lưới Khởi nghiệp vùng ĐBSCL (MSN) lần 2 năm 2021.
Tham dự buổi họp có ông Nguyễn Phương Lam - Chủ tịch MSN, Giám đốc VCCI Cần Thơ; Bà Nguyễn Thị Thương Linh - Phó Chủ tịch MSN, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ; Bà Trần Hoài Phương - Phó Chủ tịch MSN, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Cần Thơ; cùng các thành viên mạng lưới đại diện cho các tỉnh ĐBSCL.Mở đầu phiên làm việc, ông Nguyễn Phương Lam – Chủ tịch MSN, Giám đốc VCCI Cần Thơ phát biểu khai mạc. Ông nhận định, dù tình hình dịch bệnh tại các địa phương đang còn rất phức tạp, cũng như công tác chống dịch khá bận rộn, nhưng các thành viên vẫn tham gia dự khá đông đủ. Điều này thể hiện tâm huyết và nỗ lực cho hoạt động khởi nghiệp của các địa phương nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung, góp phần tạo hướng đi mới trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Ông nhấn mạnh buổi họp sẽ tập trung vào báo cáo tình hình hoạt động khởi nghiệp và định hướng cho những tháng cuối năm tại từng địa phương và cho cả mạng lưới.Tiếp theo, Bà Nguyễn Thị Thương Linh - Phó Chủ tịch MSN, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ báo cáo về tình hình hoạt động mạng lưới năm 2021. Từ những chia sẻ thực tế về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại ĐBSCL với số ca nhiễm gần 70.000 ca, bà khái quát bức tranh chung về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, thực trạng thu hút đầu tư, kim ngạch xuất nhập khẩu.. tại vùng đều đang chịu tác động nghiêm trọng. Theo đó, từ tháng 6-8/2021, có gần 10.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường (tương đương 20% doanh nghiệp của ĐBSCL), trong đó, 6 tháng đầu năm là 6.700 doanh nghiệp. Doanh thu trong Quý II/2021 của doanh nghiệp đã giảm từ 40 – 45% số lượng đơn hàng không thực hiện, chỉ 50% doanh nghiệp thực hiện được kế hoạch kinh doanh từ 50 – 70%..

Từ thực tế đó đã đặt ra nhiều thách thức mới cho Mạng lưới, từng địa phương và các cá nhân startup phải không ngừng đổi mới sáng tạo. Thời gian qua, Mạng lưới đã tổ chức thành công các hội thảo khởi nghiệp trực tuyến như “Khởi nghiệp số nên bắt đầu từ đâu trong bối cảnh hiện tại”, “Hành trình từ sinh viên đến doanh nhân”. Trong những tháng cuối năm 2021, Mạng lưới tiếp tục duy trì các mục tiêu:
1) Kết nối với các đối tác chiến lược (các quỹ đầu tư: ICM, Beacon Fund, Patamar Capital) và tìm các nhà đầu tư cho startups ĐBSCL;
2) Tăng cường kết nối startups và mentors là những doanh nghiệp tại ĐBSCL;
3) Đồng thời, thúc đẩy yếu tố sáng tạo trong cộng đồng startups của vùng
Bà cũng thông tin thêm, về tiến độ chuẩn bị cho Cuộc thi Khởi nghiệp vùng ĐBSCL năm 2021, do tác động của dịch bệnh Covid-19 đến các nguồn lực và chủ trương hỗ trợ thực hiện của địa phương, cũng như tâm lý của startup, nên số hồ sơ nhận đến thời điểm hiện tại còn rất hạn chế so với các năm trước đó.Tại phiên thảo luận, các thành viên tham gia cuộc họp có nhiều chia sẻ về tình hình thực tế tại từng địa phương trong bối cảnh “chống dịch như chống giặc”. Hoạt động khởi nghiệp tại các địa phương nói chung đều đang tiếp tục triển khai và đổi mới sáng tạo như chuyển sang các hình thức số hóa, tổ chức hội thảo, khóa đào tạo trực tuyến,.. Tuy nhiên, số lượng dự án khởi nghiệp năm nay tại các địa phương đều đang thấp so với cùng kỳ các năm trước đó, do tâm lý thí sinh cũng như lực lượng thanh niên tham gia vào hoạt động khởi nghiệp hiện nay đang bị hạn chế do đẩy mạnh thực hiện chống dịch.

Kết thúc buổi họp, Bà Nguyễn Thị Thương Linh - Phó Chủ tịch MSN, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ tổng hợp lại những nội dung chính cũng như ghi nhận những ý kiến đóng góp và thắc mắc của các thành viên./.
13/09/2021 - Đã xem: 173

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
PHÒNG XÚC TIẾN & KHỞI NGHIỆP
VCCI CẦN THƠ
Số 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Phone: 0292 3 824 918 (106)
Fax: 0292 3 824 169
Email: Mekongstartupnetwork@gmail.com
Hotline: 0977 090 129 (Ms Mỹ Xuyên)

Dịch Vụ Cung Cấp

AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2017”, tiếp nối thành công của Khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” tại Cần Thơ, VCCI Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Tỉnh đoàn tỉnh An Giang tổ chức khóa đào tạo

CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” dành cho các sinh viên, thanh niên của Thành phố Cần Thơ vào ngày 12/09/ vừa qua.