Hội thảo trực tuyến dành cho sinh viên "Hành trình từ sinh viên đến doanh nhân"
Ngày 5/8 vừa qua, VCCI Cần Thơ phối hợp với Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL tổ chức Hội thảo khởi nghiệp cho sinh viên với chủ đề “Hành trình từ sinh viên đến doanh nhân” thông qua hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2021.Hội thảo được tổ chức với mong muốn truyền cảm hứng, động lực để sinh viên mạnh dạn tự tin lập thân lập nghiệp bằng con đường kinh doanh, đồng thời cung cấp những hành trang cần thiết mà sinh viên cần trang bị trước khi trở thành doanh nhân thông qua những bài chia sẻ từ những kinh nghiệm thực tế mà chính các startup thành công từng trải qua. Tham gia trong chương trình hội thảo có các diễn giả là Bà Nguyễn Thị Thương Linh – Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ, Ông Nguyễn Bảo Khánh - Giám Đốc Vận Hành Alley 51 Ventures, Ông Lâm Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐQT - Giám đốc Hợp tác xã Nông Nghiệp Tuấn Ngọc TP. Hồ Chí Minh, Ông Nguyễn Trọng Luân – Giảng viên Bộ môn Quản trị kinh doanh, Trường Đại học FPT Cần Thơ; Bà Ngô Thị Thúy An - Quản lý Bộ phận Nghiên cứu khoa học và Hỗ trợ Khởi nghiệp, Trường Đại học FPT Cần Thơ, Co-Founder, CFO CTY TNHH Đầu tư & Phát triển Thủy Sản 3A; và 73 đại biểu tham gia.

Các diễn giả tham gia trong chương trình

Trong buổi hội thảo, Ông Nguyễn Trọng Luân và Bà Ngô Thị Thúy An đã có phần chia sẻ xoay quanh chủ đề “Doanh nhân từ sinh viên, tại sao không?”. Cụ thể, cả 2 diễn giả đưa ra các lý do vì sao sinh viên nên khởi nghiệp và những hành trang mà sinh viên cần phải có trước khi trở thành doanh nhân. Ông Luân cho biết, “Ngày nay, sinh viên đều được tiếp cận với các công nghệ tiên tiến một cách nhanh chóng, điều đó giúp các bạn phát triển được nhiều kỹ năng và phát huy được các thế mạnh của bản thân. Tuy nhiên, để khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên thì những điều trên là chưa đủ. Các bạn vẫn còn thiếu người truyền lửa và phải có được những trải nghiệm thực tế hơn”. Đồng ý với quan điểm trên, Bà An đã đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên, bà khuyến khích sinh viên hãy tham gia vào các cuộc thi về ý tưởng, dự án khởi nghiệp để rèn luyện kỹ năng, tích lũy cho mình những kinh nghiệm thực tế, qua đó nhận ra được điểm mạnh, yếu của bản thân. Đồng thời, tham gia những cuộc thi khởi nghiệp sẽ mở ra cơ hội cho sinh viên kết nối với chuyên gia, các mentors nhiều kinh nghiệm để nhận được sự cố vấn, giúp đỡ trên con đường khởi nghiệp sau này.

Tham gia trong chương trình còn có ông Nguyễn Bảo Khánh – Giám đốc vận hành công ty Alley 51 Ventures. Với kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn lớn như: Unilever, Vinasoy, Suntory PepsiCo, Samsung, Oppo và Bayer, Friesland Campina, Fonterra, EdTech, P&G,.... đã giúp Ông có cái nhìn sâu sắc về thị trường và khách hàng, đó là bước đệm để Ông cùng cộng sự sáng lập công ty Alley 51 Ventures. Tham gia trong hội thảo, Ông Khánh đã chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của bản thân, đưa ra những bài học khởi nghiệp quý giá Ông đã đút kết được dành cho sinh viên đang muốn dấn thân khởi nghiệp.

Diễn giả Lâm Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐQT - Giám đốc Hợp tác xã Nông Nghiệp Tuấn Ngọc TP. Hồ Chí Minh cũng là một Startup thành công từ sinh viên. Đến với buổi hội thảo, ông Tuấn đã chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của mình, về những động lực, những bài học kinh nghiệm mà Ông đã gặt hái được trên con đường khởi nghiệp, qua đó truyền cảm hứng, tiếp thêm nhiệt huyết để các bạn sinh viên tiếp tục ấp ủ đam mê, khát khao khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó, tại buổi hội thảo, Bà Nguyễn Thị Thương Linh – Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ đã có bài trình bày về “Hành trang để trở thành doanh nhân từ sinh viên”. Bài trình bày đã cung cấp cho đại biểu tham gia, đặc biệt là các bạn sinh viên biết được mình cần trang bị những gì để trở thành doanh nhân. Đáng chú ý, Bà Linh đưa ra nhận định, khi khởi nghiệp, biết được cách lập kế hoạch kinh doanh chính là điều quan trọng nhất. “Kế hoạch kinh doanh có thể không hữu dụng ngay vào lúc này, nhưng nếu khởi nghiệp mà không có kế hoạch, thì khởi nghiệp sẽ rất dễ thất bại”.

Tại phiên hỏi đáp của hội thảo, các diễn giả đã giải đáp những câu hỏi của đại biểu tham gia xoay quanh các vấn đề về khởi nghiệp như làm thế nào để khởi nghiệp khi chưa có ý tưởng, đâu là những nguyên nhân dẫn đến thất bại khi khởi nghiệp… Đặc biệt, với câu hỏi “cách thức VCCI Cần Thơ hỗ trợ phát triển các ý tưởng khởi nghiệp và cách kết nối với các nhà đầu tư thiên thần”, bà Linh đã phản hồi câu hỏi trên thông qua việc kêu gọi tham gia và cung cấp các thông tin về Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2021. Bà Linh cho biết khi tham gia Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2021, các thí sinh sẽ có cơ hội tiếp cận với các Quỹ đầu tư quốc tế hiện đang là đối tác chiến lược của VCCI Cần Thơ, bao gồm Beacon, ICM, Graft và Patamar Capital.Với phương thức tổ chức và nội dung chương trình phù hợp, hội thảo đã nhận được sự tham dự của 73 đại biểu là các bạn sinh viên, các giảng viên, cán bộ hỗ trợ công tác thúc đẩy khởi nghiệp của các trường Đại học, Cao đẳng trong vùng. Thông qua hội thảo, đại biểu tham gia, đặc biệt là sinh viên đã hình dung được con đường mà mình sẽ trải qua, qua đó có bước chuẩn bị trước, góp phần hạn chế được những rủi ro không đáng có trong giai đoạn đầu phát triển dự án khởi nghiệp của mình.

Xem lại hội thảo tại đây

 
10/08/2021 - Đã xem: 368

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
PHÒNG XÚC TIẾN & KHỞI NGHIỆP
VCCI CẦN THƠ
Số 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Phone: 0292 3 824 918 (106)
Fax: 0292 3 824 169
Email: Mekongstartupnetwork@gmail.com
Hotline: 0977 090 129 (Ms Mỹ Xuyên)

Dịch Vụ Cung Cấp

AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2017”, tiếp nối thành công của Khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” tại Cần Thơ, VCCI Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Tỉnh đoàn tỉnh An Giang tổ chức khóa đào tạo

CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” dành cho các sinh viên, thanh niên của Thành phố Cần Thơ vào ngày 12/09/ vừa qua.