Hội thảo khởi nghiệp trực tuyến ngày 14.7 "Khởi nghiệp số - Nên bắt đầu từ đâu trong bối cảnh hiện tại"
Ngày 14/7, VCCI Cần Thơ phối hợp với Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL tổ chức Hội thảo khởi nghiệp có chủ đề “Khởi nghiệp số - Nên bắt đầu từ đâu trong bối cảnh hiện tại” thông qua hình thức trực tuyến.Hội thảo được tổ chức với mong muốn truyền cảm hứng, động lực khởi nghiệp cho các startup, cung cấp cái nhìn tổng quát về cách thức thực hiện một ý tưởng khởi nghiệp nên bắt đầu từ đâu và như thế nào trong bối cảnh công nghệ số, đồng thời giới thiệu thông tin về Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2021 và những điểm khác biệt của cuộc thi năm nay. Tham gia trong chương trình hội thảo có các diễn giả là Bà Nguyễn Thị Thương Linh – Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ, ông Nguyễn Việt Đức – Tổng Giám đốc Công ty ICM, ông Hồ Quang Dũng – Giám đốc chiến lược công ty Enouvo, cùng đại diện Ban Tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp tại Cà Mau, Đồng Tháp và gần 80 đại biểu tham gia.

Trong buổi hội thảo, ông Nguyễn Việt Đức đã có phần chia sẻ về cơ hội và thách thức khi khởi nghiệp bằng nền tảng số. Nổi bật, Ông cho biết với sự phát triển vượt bậc của công nghệ số, đặc biệt khi sàn thương mại điện tử đang trở thành xu hướng đã tạo nhiều cơ hội cho người kinh doanh, startup tiếp cận với thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Nhà nước và doanh nghiệp cũng đưa ra rất nhiều chương trình hỗ trợ cho chuyển đổi số. Tuy nhiên, startup vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, có thể kể đến như sự phân mảnh thành nhiều nhóm khách hàng với những nhu cầu khác nhau, dẫn đến startup không thể bao quát hết mà chỉ có thể hướng đến một vài nhóm khách hàng nhất định. Hay với sự giống nhau trong hạ tầng số hiện nay, đòi hỏi startup phải tạo được sự khác biệt cũng như thay đổi tư duy để tăng tính cạnh tranh. Cuối cùng, ông Đức cho rằng, để khởi nghiệp số, startup nên bắt đầu xây dựng, trang bị nền tảng về công nghệ số cho bản thân để tạo ra sản phẩm/dịch vụ mới mới, cải tiến sản phẩm/dịch vụ cũ, cũng như hiểu được nên ứng dụng công nghệ số vào kinh doanh như thế nào để nâng cao trải nghiệm khách hàng, cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Ông Nguyễn Việt Đức trình bày trong hội thảo

Nội dung đáng chú ý của Chương trình, ông Hồ Quang Dũng – Giám đốc chiến lược công ty Enouvo cũng đã có phần chia sẻ liên quan với nội dung cốt lõi về khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Agritech). Ông cho biết ĐBSCL là nơi có thế mạnh về nông nghiệp, việc sử dụng công nghệ vào lĩnh vực này sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho startup. Ông đã đưa ra những ví dụ về ứng dụng IoT vào việc quản lý từ xa đối với nông trường cây trồng, giới thiệu về Blockchain để truy xuất nguồn gốc và tầm quan trọng của sàn thương mại điện tử trong việc tiếp cận người tiêu dùng, đặc biệt là đối với các sản phẩm nông nghiệp và một số nội dung khác.

Ông Hồ Quang Dũng trình bày trong hội thảo

Đặc biệt, tại buổi hội thảo, Bà Nguyễn Thị Thương Linh – Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ đã cung cấp các thông tin quan trọng liên quan đến Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2021. Theo đó, cuộc thi năm nay có 10 lĩnh vực dự thi, ưu tiên vào 3 lĩnh vực chính liên quan đến chuyển đổi số gồm: Công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI), các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu (được xét chọn ở cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Cà Mau) và công nghệ chế biến thực phẩm, thủy sản, nông nghiệp (được xét chọn ở cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp). Bà Linh cho biết thêm, trong năm thứ 6 này, với mong muốn kết nối, hỗ trợ startup tiếp cận với các nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là các quỹ đầu tư quốc tế, cuộc thi đã mở rộng mạng lưới đối tác chiến lược với sự tham gia đồng hành của các quỹ đầu tư quốc tế gồm Beacon Fund, ICM, Patamar Capital và Graft.

Bà Nguyễn Thị Thương Linh giới thiệu các thông tin về Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2021 trong hội thảo

Tại phiên hỏi đáp của hội thảo, các diễn giả đã giải đáp những câu hỏi của đại biểu tham gia xoay quanh các vấn đề về khởi nghiệp số và các thông tin liên quan đến Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2021.

Với phương thức tổ chức và nội dung chương trình phù hợp với xu thế hiện nay, hội thảo đã nhận được sự tham dự của đông đảo các đại biểu đến từ nhiều tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, hơn 2/3 số đại biểu tham dự là các startup trong vùng. Thông qua hội thảo, nhiều startup chia sẻ đã được truyền thêm động lực khởi nghiệp, mạnh dạn, tự tin trên con đường lập thân lập nghiệp. Điều đáng chú ý, từ những chia sẻ của các các vị diễn giả dày dặn kinh nghiệm startup đã có cái nhìn rõ nét hơn về khởi nghiệp số, từ đó tạo ra sự khác biệt và tăng tính cạnh tranh cho dự án khởi nghiệp.

Video hội thảo: 
19/07/2021 - Đã xem: 290

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
PHÒNG XÚC TIẾN & KHỞI NGHIỆP
VCCI CẦN THƠ
Số 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Phone: 0292 3 824 918 (106)
Fax: 0292 3 824 169
Email: Mekongstartupnetwork@gmail.com
Hotline: 0977 090 129 (Ms Mỹ Xuyên)

Dịch Vụ Cung Cấp

AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2017”, tiếp nối thành công của Khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” tại Cần Thơ, VCCI Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Tỉnh đoàn tỉnh An Giang tổ chức khóa đào tạo

CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” dành cho các sinh viên, thanh niên của Thành phố Cần Thơ vào ngày 12/09/ vừa qua.