Talkshow "Định hướng công nghệ và tiếp cận nguồn vốn đầu tư"
Ngày 03/10/2020 vừa qua, VCCI Cần Thơ phối hợp cùng Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL (MSN) và VTV9 đã tổ chức Talkshow Khởi nghiệp trực tuyến với chủ đề “Định hướng công nghệ và tiếp cận nguồn vốn đầu tư”.

Talkshow được tổ chức với mục tiêu ra mắt Giải pháp thành lập hệ sinh thái quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐBSCL, đồng thời định hướng công nghệ cho startups, doanh nghiệp, các cơ quan xúc tiến khởi nghiệp ĐBSCL. Tham gia trong chương trình có các diễn giả là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và công nghệ,  những người có kinh nghiệm nhiều năm trong hoạt động khởi nghiệp.

Các diễn giả tham gia Talkshow

Trong chương trình, Bà Nguyễn Thị Thương Linh – Phó Giám đốc VCCI tại Cần Thơ cho biết, VCCI Cần Thơ đã thực hiện hoạt động khởi nghiệp trong nhiều năm, do đó hiểu được những khó khăn của startup nói chung và startup ĐBSCL nói riêng, đó là vấn đề tiếp cận vốn. Đây cũng là động lực để VCCI Cần Thơ phối hợp với ICM ra mắt Giải pháp thành lập hệ sinh thái quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Quỹ đầu tư sẽ giải quyết được khó khăn mà startup hiện nay đang gặp phải .

Còn theo Ông Nguyễn Việt Đức – Tổng Giám đốc ICM, bên cạnh những thuận lợi của vùng ĐBSCL, Giải pháp này còn gặp nhiều thách thức như làm thế nào để chuyển dịch tư tưởng của các nhà đầu tư từ đầu tư truyền thống sang cách thức mới, đó là nhận diện được cơ hội khi đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, do vị trí cách xa khu vực công nghệ chung là Tp. Hồ Chí Minh – Nơi tập trung 80% nguồn lực hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, ĐBSCL cũng gặp khó trong việc tiếp cận với vốn và công nghệ.

Về việc ứng dụng công nghệ thông tin, Ông Nguyễn Thiện Tâm – Tổng Giám đốc AVALON SOLUTION đã đưa ra nhận định, đổi mới sáng tạo là làm một việc mang tính chất khác biệt so với kinh doanh theo kiểu truyền thống. Do đó, cần phải suy nghĩ về việc sử dụng công nghệ vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để góp phần tạo ra sự khác biệt đó. Là một người chuyên về lĩnh vực này, Ông Tâm cho biết, có thể trang bị hệ thống CRM (hệ thống quản trị khách hàng), hoặc phát triển hệ thống quản lý các đại lý để sản phẩm tiếp cận với đại lý và người tiêu dùng nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp đội ngũ quản lý không bị ngỡ ngàng khi vươn ra các thị trường lớn và nhiều tiềm năng.

Tham gia chương trình Talkshow còn có Bà Quách Yến Phượng – Chủ dự án Trà Xạ đen, là dự án đã đạt giải thưởng cao nhất của Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2019 do VCCI Cần Thơ tổ chức. Cũng như các startup khác, trong quá trình khởi nghiệp, bà cũng gặp phải hai vấn đề khó khăn. Một là tìm người đồng hành cùng dự án trong quá trình phát triển, hai là làm sao để có được nguồn vốn nhằm duy trì và phát triển dự án của mình. Bà chia sẻ thêm, bản thân bà cũng như nhiều startup trong lĩnh vực nông nghiệp đều cho rằng công nghệ không thể ứng dụng vào nông nghiệp, tuy nhiên đây là quan niệm chưa đúng, startup có thể sử dụng công nghệ thông tin vào giai đoạn đầu của quá trình gieo trồng, sản xuất, sau đó, tận dụng các sàn thương mại điện tử để đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Với sự ra mắt Giải pháp thành lập hệ sinh thái quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐBSCL, VCCI Cần Thơ tin rằng đây sẽ là bệ phóng giúp startup đồng bằng bức phá và phát triển trong thời gian tới. Quỹ đầu tư với sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân sẽ mang đến những giải pháp về vốn dễ dàng hơn cho startup. Bên cạnh vốn tài chính, đây còn là nơi đào tạo, tư vấn chiến lược, chắp cánh cho startup phát triển, đóng góp vào sự phát triển của ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

07/10/2020 - Đã xem: 658

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
PHÒNG XÚC TIẾN & KHỞI NGHIỆP
VCCI CẦN THƠ
Số 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Phone: 0292 3 824 918 (106)
Fax: 0292 3 824 169
Email: Mekongstartupnetwork@gmail.com
Hotline: 0977 090 129 (Ms Mỹ Xuyên)

Dịch Vụ Cung Cấp

 Khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ Khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp cùng các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức khóa đào tạo “Lập kế hoạch kinh doanh và kỹ năng thuyết trình ” tại Cần Thơ

Mentor trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo – hướng đi bền vững Mentor trong khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo – hướng đi bền vững

Để xây dựng và phát triển thành công hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh, thời gian qua, Ban Chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp liên kết, hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan để từng bước hoàn thiện các thành tố còn thiếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh.

AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2017”, tiếp nối thành công của Khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” tại Cần Thơ, VCCI Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Tỉnh đoàn tỉnh An Giang tổ chức khóa đào tạo

CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” dành cho các sinh viên, thanh niên của Thành phố Cần Thơ vào ngày 12/09/ vừa qua.