Thiết thực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp
Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) TP Cần Thơ vừa tổ chức tọa đàm chủ đề “Lồng ghép giới vào thực hiện chính sách bình đẳng giới (BĐG), góp phần thực hiện hiệu quả BĐG và VSTBPN thành phố”. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung tham luận, thảo luận các nội dung liên quan đến BĐG ở lĩnh vực lao động, việc làm, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp… Những sáng kiến, kinh nghiệm, cách làm và giải pháp cụ thể, phù hợp của các địa phương, đơn vị đã góp phần tạo điều kiện để phụ nữ phát triển kinh tế gia đình và phát triển sản phẩm, mô hình kinh tế của địa phương…

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Cờ Đỏ tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm của địa phương tại hội chợ

 

Theo thống kê, tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp của thành phố đạt trên 25%. Năm 2020, thành phố giải quyết việc làm cho 60.893 người lao động, đạt 121,1% kế hoạch đề ra; giảm 20,2% so với năm 2019. Trong đó, số lao động nữ được giải quyết việc làm chiếm trên 50% số lao động được giải quyết việc làm. Tiền lương trả cho người lao động không có sự chênh lệch giữa nam và nữ. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển mới và đào tạo 53.793 người, trong đó, có 23.120 nữ, đạt 107,59% so với kế hoạch đề ra.

Theo bà Võ Kim Thoa, Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ, các cấp Hội trên địa bàn đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế. Đến nay, phong trào khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh giỏi đã tạo được sự lan tỏa, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia với nhiều ngành nghề khác nhau. Nhiều chị em đã tích cực lao động, học tập, nghiên cứu khoa học để tạo ra giá trị của cải vật chất, nguồn thu nhập đáng kể, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho bản thân và gia đình, thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước, trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng. Đồng thời tích cực tham gia phát triển ngành nghề truyền thống, đóng góp vào ngân sách nhà nước và các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Nhiều tấm gương phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi không chỉ mang lại lợi ích cho xã hội mà còn tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, thúc đẩy các phong trào thi đua vượt khó, làm giàu… Nổi bật như tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh doanh, tổ chức ngày Hội việc làm cho lao động nữ và trưng bày các gian hàng là những sản phẩm đặc trưng của địa phương; phối hợp tổ chức giao lưu mô hình truyền thông giới thiệu sách khởi nghiệp, tham gia gian hàng “Hội chợ việc làm, kết nối doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm hàng Việt”. Hoạt động đối thoại trực tiếp với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp - khởi sự kinh doanh” đã thúc đẩy, hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, tạo môi trường, việc làm cho lao động nữ.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh, lồng ghép giới là một khía cạnh quan trọng trong quản lý xã hội bằng pháp luật. Việc làm này đảm bảo các thể chế, chính sách, chương trình đều đáp ứng nhu cầu, mối quan tâm của phụ nữ cũng như nam giới và phân bổ lợi ích công bằng giữa phụ nữ với nam giới. Bên cạnh đó, lồng ghép giới sẽ góp phần vào tiến bộ xã hội, kinh tế, văn hóa, mang lại sự công bằng cho phụ nữ và nam giới. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp nhằm mang lại hiệu quả công bằng cho mỗi công dân. Lồng ghép giới trong hoạch định và thực thi các chính sách được xem là phương pháp hiệu quả nhất để đạt được sự bình đẳng giới nhằm góp phần quan trọng để ngăn được những tác hại của bất bình đẳng đối với sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ.

Song song đó, BĐG còn là vấn đề trung tâm của phát triển, là mục tiêu phát triển, đồng thời cũng là một yếu tố nâng cao khả năng tăng trưởng kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và quản lý nhà nước có hiệu quả. Vì thế, nâng cao sự BĐG là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển nhằm cho phép tất cả mọi người, cả phụ nữ và nam giới, thoát khỏi cảnh đói nghèo và nâng cao mức sống. Việc tạo quyền bình đẳng, nâng cao năng lực cho phụ nữ nhằm đạt tới sự hài hòa về lợi ích của cả hai giới. Để quản lý có hiệu quả, trong quá trình xây dựng và áp dụng pháp luật, thực hiện lồng ghép giới vừa là cơ chế vừa là phương tiện để đạt được mục tiêu BĐG và nâng cao vị thế của phụ nữ.

Thời gian tới, các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chính sách BĐG. Lồng ghép giới phù hợp trong xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của ngành, của địa phương nhằm thực hiện các mục tiêu BĐG. Các ngành, các cấp phải có cách tiếp cận lồng ghép giới trong quá trình đưa ra chủ trương, chính sách và phải có kế hoạch cụ thể trong việc xây dựng các quy phạm pháp luật bảo đảm rằng mỗi giới thực sự phát huy được thế mạnh của mình. Song song đó, bản thân phụ nữ cần tiếp tục quyết tâm tự lập, tự cường, nâng cao trình độ, văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng quản lý góp phần xây dựng và phát triển thành phố ngày càng văn minh, hiện đại.

Theo Quỳnh Lam
www.baocantho.vn

 
01/04/2021 - Đã xem: 49

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
PHÒNG XÚC TIẾN & KHỞI NGHIỆP
VCCI CẦN THƠ
Số 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Phone: 0292 3 824 918 (106)
Fax: 0292 3 824 169
Email: Mekongstartupnetwork@gmail.com
Hotline: 0977 090 129 (Ms Mỹ Xuyên)

Dịch Vụ Cung Cấp

AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2017”, tiếp nối thành công của Khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” tại Cần Thơ, VCCI Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Tỉnh đoàn tỉnh An Giang tổ chức khóa đào tạo

CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” dành cho các sinh viên, thanh niên của Thành phố Cần Thơ vào ngày 12/09/ vừa qua.