Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL tham quan, chia sẻ kinh nghiệm tại Đài Loan

Từ ngày 24-29/9, VCCI Cần Thơ kết hợp cùng mạng lưới khởi nghiệp vùng ĐBSCL đã có chuyến đi tham quan, chia sẻ kinh nghiệm tại Đài Loan.
Điểm đến đầu tiên của đoàn là Trung tâm khai thác sáng chế và chuyển giao công nghệ của Trường ĐH Chiaotung tại thành phố Tân Trúc.

Trung tâm này được xếp thứ 7 toàn cầu trên bảng xếp hạng UBI Index (tổ chức hàng đầu thế giới về xếp hạng các vườn ươm doanh nghiệp của các trường đại học, có trụ sở ở Stockholm, Thụy Điển).Đoàn chụp ảnh cùng Trung tâm khai thác sáng chế và chuyển giao công nghệ của Trường ĐH Chiaotung

Chia sẻ với đoàn, TS Michael Lin, phụ trách điều hành trung tâm này cho biết: “Trung tâm đã được thành lập hơn 5 năm đã có 60 doanh nghiệp đi ra từ vườn ươm này. Cách nay 3 năm chúng tôi cũng đã thành lập cơ sở 2 tại Đài Bắc và đã hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cho 200 startup. Ngoài hỗ trợ, đào tạo khởi nghiệp chúng tôi còn kết nối gọi vốn kể cả ngoài lãnh thổ cho những dự án có ý tưởng tốt. Từ khi thành lập đến nay nguồn kinh phí nuôi sống trung tâm đều do chúng tôi tự cân đối, Chính quyền Đài Loan chỉ hỗ trợ một ít chi phí cho các startup thành công”.

Được biết hiện nay tại Đài Loan có tới 90 vườn ươm tạo doanh nghiệp hình thành từ các trường đại học, chiếm tới hơn 80% tổng số vườn ươm tạo doanh nghiệp của cả nước. Các vườn ươm thuộc các trường đại học thường chú trọng những ngành thế mạnh của trường, đồng thời phù hợp với đặc thù vùng, địa phương của mình. Đài Loan có chủ trương ưu tiên cho các doanh nghiệp thuộc tám ngành mũi nhọn là ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông, công nghệ sinh học, công nghệ xanh, cơ khí chính xác, dịch vụ khoa học, dịch vụ y tế - chăm sóc sức khỏe, dịch vụ đời sống thông minh, và dịch vụ văn hóa.Đoàn đã đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm tại Thung lũng Silicon châu Á.

Buổi chiều đoàn đã đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm tại Thung lũng Silicon châu Á (Asia Silicon Valley Development Agency - ASVDA).

Để thúc đẩy sự sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp, đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp IoT tại Đài Loan, chính quyền Đài Loan đã đề ra Kế hoạch phát triển ASVDA với việc phân bổ nguồn kinh phí hàng năm thông qua danh sách dự án startup được phê duyệt với kỳ vọng có thể tạo ra nhiều giá trị cộng thêm cho các ngành công nghiệp bản địa bằng cách hợp nhất các thế mạnh sản xuất phần cứng vào lĩnh vực ứng dụng phần mềm”, ông Allen Yang, quản lý văn phòng ASVDA cho biết.

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ: “Đài Loan là hòn đảo được bao bọc bởi núi và biển, có điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi nhưng thời gian gần đây đã có sự phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những nơi có môi trường kinh doanh lý tưởng, tạo nên thành công của nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Hòn đảo này sở hữu hàng loạt các công ty sản xuất công nghệ phụ trợ như chất bán dẫn, kỹ thuật tự động hóa, trí tuệ nhân tạo... Chính những điều này đã thôi thúc thành viên mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL mong muốn có chuyến công tác thật hiệu quả để vận dụng vào thực thi công việc tại địa phương mình”.

Theo chương trình, trong các ngày tiếp theo đoàn sẽ đến them quan chia sẻ kinh nghiệm tại Cơ quan Quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ Đài Loan, thămViện nghiên cứu công nghệ kỹ thuật nông nghiệp và tham quan Hội chợ ngành Thủy sản (TAIWAN FISHERY) và kết nối giao thương với các doanh nghiệp Đài Loan.


Huỳnh Khởi

30/09/2019 - Đã xem: 181

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
PHÒNG XÚC TIẾN & KHỞI NGHIỆP
VCCI CẦN THƠ
Số 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Phone: 0292 3 824 918 (106)
Fax: 0292 3 824 169
Email: Mekongstartupnetwork@gmail.com
Hotline: 0977 090 129 (Ms Mỹ Xuyên)

Dịch Vụ Cung Cấp

AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2017”, tiếp nối thành công của Khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” tại Cần Thơ, VCCI Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Tỉnh đoàn tỉnh An Giang tổ chức khóa đào tạo

CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” dành cho các sinh viên, thanh niên của Thành phố Cần Thơ vào ngày 12/09/ vừa qua.