Công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ
Sau 10 năm nỗ lực, trái xoài Việt Nam, trong đó có xoài Cao Lãnh đã chính thức có được “tấm giấy thông hành” để xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Sáng nay (18/4), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ trong niềm phấn khởi của lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và bà con nhà vườn. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan đến dự.

Thực hiện nghi thức công bố. Ảnh: Văn Khương

Cơ hội lớn cho trái xoài Việt Nam
Đồng Tháp có gần 10.000 ha xoài với sản lượng hằng năm gần 127.000 tấn, đứng đầu trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trái xoài được tỉnh chọn là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực để thực hiện tái cơ cấu.
Đến nay, nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ mới được áp dụng vào sản xuất như thực hiện rải vụ gần 70% diện tích, 90% thực hiện bao trái, 181 ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, 43 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và 17 ha chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, tỉnh còn tập trung xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xác nhận cấp mã vùng trồng xoài để xuất khẩu, liên kết sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ Blockchain, công nghệ xử lý sau thu hoạch, chế biến, chú trọng đến chất lượng và đáp ứng yêu cầu của thị trường tiêu thụ.
Mỗi năm, thị trường Hoa Kỳ đang nhập khẩu gần 400.000 tấn xoài tươi, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala. Sản lượng xoài trồng ở Hoa Kỳ mỗi năm chỉ được khoảng 3.000 tấn, bằng 1% số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm. Trong khi đó, chất lượng xoài của Việt Nam không hề thua kém các nước ở Trung Mỹ và Nam Mỹ. Điều này mở ra cơ hội rất lớn cho trái xoài Việt Nam.
Tuy nhiên, để chinh phục thị trường nhập khẩu tiềm năng như Hoa Kỳ, trái xoài phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về vườn trồng; cơ sở xử lý và đóng gói phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Cục Kiểm dịch Động Thực vật cấp mã số phục vụ công tác quản lý, truy xuất nguồn gốc. Tất cả lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ, được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.


Để xuất sang Hoa Kỳ, xoài phải truy xuất được nguồn gốccấp mã QR. Ảnh: Văn Khương
 
Vượt qua các yêu cầu trên, ngày mai (19/4), 08 tấn xoài đầu tiên của Đồng Tháp sẽ được xuất sang Hoa Kỳ. Trong niềm phấn khởi, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cảm ơn các Bộ, ngành Trung ương, Đại sứ Hoa Kỳ, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là sự nỗ lực của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu trong việc phối hợp với bà con nhà vườn trồng xoài để đảm bảo đủ tiêu chuẩn, quy cách, chất lượng để tham gia xuất khẩu.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thu – Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu bày tỏ, đơn vị rất vinh dự khi được chọn làm doanh nghiệp đầu tiên thực hiện xuất khẩu trái xoài của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ, đồng thời cam kết sẽ đầu tư phát triển ổn định, hiệu quả và cải thiện thị trường càng ngày càng phát triển bền vững hơn.
Lô xoài đầu tiên sang Hoa Kỳ sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không. Ông Trần Hiếu Nghĩa – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Logistics Hoàng Hà cam kết sẽ thực hiện thật tốt quy trình giao nhận lô xoài xuất khẩu đầu tiên của Việt nam vào thị trường Hoa Kỳ đúng như lịch trình đã định.
Hoa Kỳ háo hức chờ đợi xoài từ Việt Nam, đặc biệt là Đồng Tháp
Bà Megan Francic - Tùy viên nông nghiệp tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ cho biết, người tiêu dùng thực phẩm trên khắp Hoa Kỳ đang háo hức chờ đợi sự xuất hiện của xoài từ Việt Nam, đặc biệt là ở tỉnh Đồng Tháp.
Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực tạo ra nhiều cơ hội cho thương mại hai chiều về trái cây tươi để người tiêu dùng 02 nước có thể mua nhiều loại trái cây tươi hơn với giá thấp hơn - bà Megan Francic kỳ vọng.
Xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, lô hàng xuất khẩu này là bằng chứng rõ rệt thể hiện kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc hợp tác thúc đẩy thương mại nông sản.
Ông Lê Quốc Doanh chúc doanh nghiệp 02 nước phát huy thành quả của các cơ quan kỹ thuật để xuất nhập khẩu trái cây có chất lượng tốt, tuân thủ quy định.

Xoài được đưa lên container chuẩn bị xuất sang Hoa Kỳ. Ảnh: Văn Khương

Nhà vườn duy trì sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu
Đến nay, sản phẩm xoài của Việt Nam đã được xuất khẩu tới 40 nước trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao như: Nhật bản, Hàn Quốc, Đài Loan, EU, Úc, Canada, Hồng Kong v.v..
Việc trái xoài chen chân vào một thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng đã mở ra cơ hội mới cho nông sản Việt Nam nói chung và Đồng Tháp nói riêng, đồng thời từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế. Song để phát triển bền vững trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Hùng đề nghị nhà vườn trồng xoài phải duy trì sản xuất đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, thực hiện liên kết bền vững với các doanh nghiệp xuất khẩu để từ kết quả hôm nay, sản lượng trái xoài nói riêng và trái cây nói chung được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ ngày càng nhiều hơn.
Nguồn copy
19/04/2019 - Đã xem: 564

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
PHÒNG XÚC TIẾN & KHỞI NGHIỆP
VCCI CẦN THƠ
Số 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Phone: 0292 3 824 918 (106)
Fax: 0292 3 824 169
Email: Mekongstartupnetwork@gmail.com
Hotline: 0977 090 129 (Ms Mỹ Xuyên)

Dịch Vụ Cung Cấp

AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh AN GIANG - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2017”, tiếp nối thành công của Khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” tại Cần Thơ, VCCI Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Tỉnh đoàn tỉnh An Giang tổ chức khóa đào tạo

CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh CẦN THƠ - Tìm ý tưởng kinh doanh

Trong khuôn khổ “Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức khóa đào tạo “Tìm ý tưởng kinh doanh và các thủ tục pháp lý cần thiết cho khởi sự doanh nghiệp” dành cho các sinh viên, thanh niên của Thành phố Cần Thơ vào ngày 12/09/ vừa qua.